Wiki

Sự thất vọng là gì và nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Sự thất vọng là gì và nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Thất vọng: chúng tôi xác định khái niệm và giải thích làm thế nào để tránh rơi vào nanh vuốt của nó.

Bạn nghe rất nhiều trong các ngày, trên các phương tiện truyền thông. “Huấn luyện viên cuối cùng đã thất vọng khi anh ấy không thể vượt qua trận đấu”, “Anh ấy cảm thấy một cảm giác thất vọng mạnh mẽ khi không thể đạt được vị trí đó”, v.v.

Nhưng, Chính xác thì sự thất vọng là gì và nó có ý nghĩa gì đối với thành công của chúng ta trong lĩnh vực lao động và cá nhân?

Thất vọng: định nghĩa khái niệm

Khái niệm về sự thất vọng được định nghĩa là cảm giác được tạo ra trong một cá nhân khi anh ta không thể thỏa mãn ham muốn . Đối mặt với loại tình huống này, người thường phản ứng cảm xúc với các biểu hiện tức giận, lo lắng hoặc chứng khó đọc, chủ yếu.

Coi như là một khía cạnh vốn có của cuộc sống con người, thực tế là giả định không thể đạt được mọi thứ mà người ta mong muốn và tại thời điểm mà một người khao khát, Điểm mấu chốt nằm ở khả năng quản lý và chấp nhận sự khác biệt này giữa lý tưởng và thực tế . Do đó, nguồn gốc của vấn đề không được tìm thấy trong các tình huống bên ngoài, mà là cách cá nhân đối mặt với chúng. Từ quan điểm này, người ta hiểu rằng sự thất vọng bao gồm cả một tình huống thực tế xảy ra cũng như trải nghiệm cảm xúc được phát triển từ tình huống đó.

Làm thế nào để đối phó thành công với cảm giác thất vọng?

Quản lý đúng đắn sự thất vọng trở thành một thái độ và, như vậy, nó có thể được làm việc và phát triển; sự thất vọng là một trạng thái nhất thời và do đó, có thể đảo ngược . Theo cách này, một sự quản lý đầy đủ của sự thất vọng bao gồm đào tạo cá nhân trong việc chấp nhận cả sự kiện bên ngoài – chuyện gì đã xảy ra – và trải nghiệm cảm xúc bên trong của nó-.

 • Bài viết liên quan: “Không khoan dung với sự thất vọng: 5 thủ thuật và chiến lược để chống lại nó”

Thất vọng có thể được phân loại là một phản ứng chính hoặc theo bản năng . Đó là một phản ứng tự nhiên cho thấy một trạng thái cảm xúc khó chịu khi sự xuất hiện của sự can thiệp xảy ra trong quá trình theo đuổi một mục tiêu đề xuất.

Đây là cách tiếp cận được đề xuất bởi các tác giả như Dollard, Miler, Mower và Sears vào năm 1938, tạo ra một lĩnh vực nghiên cứu mới về chủ đề ít được khám phá trước đây. Cường độ của phản ứng thất vọng có thể thay đổi đáng kể, đến mức gây ra sự suy yếu ngay cả ở mức độ nhận thức trong các tình huống nghiêm trọng cao, chẳng hạn như sự thay đổi về khả năng ghi nhớ, sự chú ý hoặc nhận thức.

Khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp là gì?

Những người thường phản ứng bằng cách thể hiện sự thất vọng được quy cho một tính năng chức năng được gọi là khả năng chịu đựng thất vọng thấp . Phong cách này dường như phổ biến hơn trong xã hội phương Tây hiện nay, nơi hầu hết các hiện tượng sáng tác nó đều dựa trên tính trực tiếp và không thể chờ đợi.

Các cá nhân trình bày cách làm này cũng được đặc trưng bởi có một lý luận cứng nhắc và không linh hoạt, ít có khả năng thích ứng với những thay đổi đột xuất. Mặt khác, thường có một loạt các nhận thức bị bóp méo không phù hợp với thực tế , do đó họ giải thích là không thể chịu đựng được trách nhiệm đối phó với những cảm xúc khó chịu hơn như giận dữ hay buồn bã và mặt khác, dẫn đến việc xây dựng một loạt các kỳ vọng trước đây khác xa với lý trí, không tương xứng và cực kỳ đòi hỏi.

Xem thêm :  Best Beauty Treatments in Seoul: An Insider’s Guide for 2021

Các nghiên cứu liên kết sự thất vọng với hành vi bạo lực

Nghiên cứu được thực hiện bởi Barker, Dembo và Lewin vào năm 1941 đã chứng minh mối liên hệ giữa sự thất vọng và sự gây hấn và nó cho thấy cách xác định các kỳ vọng được tạo ra bởi cá nhân trước tình huống có thể gây nản lòng.

Sau đó, Berkowitz đủ điều kiện cho những phát hiện ban đầu này và bao gồm các khía cạnh điều biến khác trong mối quan hệ xâm lược – thất vọng, cụ thể là động lực của chủ đề, thái độ của người này đối mặt với vấn đề, kinh nghiệm trong quá khứ và giải thích cảm xúc nhận thức của anh ta.

Làm thế nào để những người có khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp cư xử?

Nói chung và theo cách tổng hợp, những người có một hoạt động dựa trên khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp có các đặc điểm sau :

1. Họ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc.

2. Họ bốc đồng, nóng nảy và đòi hỏi nhiều hơn.

3. Họ tìm cách đáp ứng nhu cầu của họ ngay lập tức, để khi họ phải đối mặt với sự chờ đợi hoặc hoãn lại những điều này có thể phản ứng bùng nổ với các cuộc tấn công của sự tức giận hoặc rút lui và buồn bã cực độ.

4. Họ có thể phát triển hình ảnh về sự lo lắng hoặc trầm cảm dễ dàng hơn so với các cá nhân khác khi đối mặt với những xung đột hoặc khó khăn lớn.

5Họ tin rằng mọi thứ đều xoay quanh họ và họ xứng đáng với mọi thứ họ yêu cầu, để họ cảm thấy bất kỳ giới hạn nào là không công bằng vì nó đi ngược lại mong muốn của họ. Họ thấy khó hiểu tại sao họ không được cho mọi thứ họ muốn.

6. Họ có năng lực thấp về tính linh hoạt và khả năng thích ứng.

7. Họ biểu lộ một xu hướng suy nghĩ một cách triệt để: một thứ có màu trắng hoặc đen, không có điểm giữa.

8. Họ dễ dàng bị mất điều kiện khi gặp khó khăn.

9. Họ thực hiện tống tiền tình cảm nếu họ không thực hiện được những gì họ muốn ngay lập tức, thao túng người khác bằng những tin nhắn gây tổn thương.

Những yếu tố có thể gây ra nó?

Giữa các yếu tố có thể gây ra và / hoặc kết tủa sự xuất hiện của sự xáo trộn về khả năng chịu đựng thấp đối với sự thất vọng Sau đây được phân biệt:

 • Khí chất : các khuynh hướng nội bộ, sinh học và di truyền nhất như tính khí phân biệt các cá nhân trong khả năng bẩm sinh của họ, trong đó có thể bao gồm sự chịu đựng đối với sự thất vọng.
 • Điều kiện xã hội : tùy thuộc vào môi trường văn hóa xã hội mà nó bị chặn, người đó ảnh hưởng đáng kể đến chức năng cá nhân và giữa các cá nhân. Các nghiên cứu cho thấy rằng trong xã hội phương Tây, sự xuất hiện của loại vấn đề này cao hơn đáng kể so với các nền văn hóa khác.
 • Một số khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc : từ vựng hạn chế, thiếu khả năng xác định và nhận biết cảm xúc có kinh nghiệm và một niềm tin sai lầm rằng biểu hiện của cảm xúc khó chịu là có hại và nên tránh, tương quan tích cực với hoạt động bền bỉ của sự chịu đựng thấp đối với sự thất vọng.
 • Một số mô hình thể hiện sự thiếu hụt trong tự kiểm soát: trong trường hợp trẻ vị thành niên, họ học được một phần lớn các tiết mục hành vi của họ dựa trên những gì được quan sát trong các hình ảnh giới thiệu của họ. Các mô hình của cha mẹ hiếm khi có kỹ năng trong việc quản lý sự thất vọng truyền cho con cái họ sự bất tài tương tự.
 • Giải thích sai các tín hiệu : đối tượng có thể đánh giá tình huống bực bội là đe dọa dữ dội và nguy hiểm, khiến việc đối phó đầy đủ trở nên phức tạp hơn.
 • Phần thưởng cho hành động chậm trễ : Mọi nỗ lực từ phía cá nhân để thực hiện phản ứng tự kiểm soát và trì hoãn phải được củng cố để hành vi này có thể có được sức mạnh và tăng tần suất của nó.
Xem thêm :  75 of the best Samurai Tattoo Designs

Học khả năng chịu đựng sự thất vọng (và mô hình REPT)

Chịu đựng sự thất vọng là một học tập phải được củng cố trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ .

Trẻ nhỏ chưa có khả năng chờ đợi hoặc hiểu rằng không phải mọi thứ đều có thể xảy ra ngay lập tức. Do đó, quy trình thường hoạt động khi áp dụng thao tác dung sai thất vọng thấp bắt đầu vào lúc trẻ không thể loại bỏ những gì mình muốn và biểu hiện một phản ứng của thảm họa phóng đại vì lý do đó.

Sau đó, đưa ra cách giải thích về tình huống này là một điều gì đó không thể chịu đựng được, anh ta bắt đầu tạo ra một loạt các từ chối nội bộ tự định hướng từ chối (“Tôi không muốn làm / chờ đợi …”), trừng phạt (đổ lỗi cho người khác), đánh giá thảm khốc của tình huống (“không thể chịu đựng được “), Nhu cầu (” thật không công bằng khi … “), tự ti (” Tôi ghét bản thân mình “).

Sau giai đoạn này, nổi lên các phản ứng ở cấp độ hành vi dưới hình thức giận dữ, khóc, phàn nàn, hành vi đối nghịch hoặc các biểu hiện tương tự khác. Theo cách này, người ta hiểu rằng có một mối quan hệ hai chiều giữa cảm giác thất vọng và sự giải thích tiêu cực về tình huống mà cả hai yếu tố đối ứng lẫn nhau.

Từ thời thơ ấu đến tuổi thiếu niên và trưởng thành

Tất cả điều này, có thể được duy trì cho đến khi trưởng thành nếu người đó không được hướng dẫn học cách sửa đổi các chương trình nhận thức và diễn giải cảm xúc tạo điều kiện cho việc áp dụng một phong cách khoan dung và linh hoạt hơn.

Trong số các biện pháp chính thường là một phần của việc đào tạo để thúc đẩy sự chịu đựng đầy đủ đối với sự thất vọng là các thành phần như kỹ thuật thư giãn, học cách xác định cảm xúc, chỉ dẫn các hướng dẫn cụ thể khi trẻ nên yêu cầu giúp đỡ trong một tình huống nhất định , tiến hành các thử nghiệm hành vi có kiểm soát trong đó các kịch bản tiềm năng được mô phỏng, củng cố tích cực các thành tựu mà trẻ đạt được và có được các hành vi thay thế không tương thích với phản ứng của sự thất vọng.

Liệu pháp và chiến lược tâm lý để chống lại nó

Về các kỹ thuật và chiến lược tâm lý được sử dụng như một nguồn tài nguyên để củng cố loại hình học tập này trong lĩnh vực hiếu học của cha mẹ, một sự điều chỉnh của Liệu pháp cảm xúc hợp lý của Albert Ellis đã được đề xuất: mô hình “Đào tạo cha mẹ hợp lý (REPT)”.

REPT là một công cụ hữu ích giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về cảm xúc hoạt động như thế nào , mục đích của chúng là gì và chúng liên quan đến nhận thức và diễn giải được tạo ra như thế nào sau một tình huống có kinh nghiệm.Nó trở thành một hướng dẫn để áp dụng liên quan đến các vấn đề của trẻ em cũng như tự áp dụng cho người lớn.

Xem thêm :  Da Nang Nightlife 2021 – Best 27 Bars, Nightclubs & Places to Visit

Cụ thể hơn, mục tiêu của REPT là cung cấp cho cha mẹ thông tin liên quan về mô hình giải thích sự điều tiết cảm xúc để họ có thể truyền đạt kiến ​​thức này cho con cái họ và làm hướng dẫn sử dụng trong các tình huống có khả năng gây bất ổn, đạt được sự quản lý thích hợp những cảm xúc dấy lên. Mặt khác, là một công cụ cung cấp một tập hợp thông tin cho phép họ phát hiện các hướng dẫn giáo dục được áp dụng sai , cũng như hiểu biết nhiều hơn về các động lực thúc đẩy hành vi của trẻ. Cuối cùng, đề xuất này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nội bộ hóa một hoạt động tích cực hơn liên quan đến việc đối phó và giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn.

Các nội dung chính trong mô hình mới và hiệu quả này là các thành phần: tâm lý phụ huynh trong việc quản lý đúng đắn cảm xúc của một người tạo điều kiện cho việc thực hành giáo dục đúng đắn và trong sự chấp nhận bản thân giúp họ tránh xa các tình huống kỳ thị, đào tạo các phản ứng thay thế cho sự thất vọng tập trung trong trạng thái bình tĩnh khi lý do tại sao nhu cầu của trẻ em không thể được giải thích một cách hợp lý, việc thực thi năng lực thấu cảm của cả hai bên tạo điều kiện cho sự hiểu biết của người khác và áp dụng các nguyên tắc của các lý thuyết Sửa đổi hành vi (củng cố tích cực / tiêu cực và trừng phạt tích cực / tiêu cực), về cơ bản.

Bằng cách kết luận

Để kết luận, người ta đã quan sát thấy hiện tượng thất vọng trở thành một tập hợp các phản ứng đã học có thể được sửa đổi như thế nào với việc thiết lập các tiết mục nhận thức – hành vi thay thế mới.

Những bài học này là một phần rất quan trọng trong tập hợp các khía cạnh để tích hợp trong quá trình phát triển của trẻ, kể từ khi chúng là cơ sở của một chức năng không hoạt động trong việc giải quyết các vấn đề và các tình huống có khả năng phức tạp trong các giai đoạn sau; về một thái độ chung của việc mất động lực có thể cản trở việc đạt được các mục tiêu cuộc sống đa dạng; và có xu hướng thể hiện các kế hoạch nhận thức phi thực tế và gần với thảm họa của các tình huống có kinh nghiệm.

Vì tất cả những lý do này, có vẻ cần thiết để thực hiện một công việc gia đình chung từ thời kỳ đầu ngăn cản sự xuất hiện của phong cách hành vi này nên rất ít thích nghi.

Tài liệu tham khảo:

 • Barker, R., Dembo, T. và Lewin, K. (1941). Thất vọng và hồi quy: Một thử nghiệm với trẻ nhỏ. (Đại học Iowa nghiên cứu về phúc lợi trẻ em, XVIII, số 1.).
 • Dollard, J., Miller, N.E., Doob, L.W., Mowrer, O. H. và Sears, R. R. (1939). Thất vọng và hung hăng. New Haven, CT: Nhà xuất bản Đại học Yale.
 • Ellis, A. Bernard, M. E. (2006). “Cách tiếp cận hành vi cảm xúc hợp lý đối với rối loạn thời thơ ấu”. Springer Science and Business Media, Inc.
 • García Fidel, J.L. (s.f.). Trẻ em với khả năng chịu đựng thấp cho sự thất vọng.

Công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp, hay ngôn từ thời thượng? (Tháng Chín 2021).

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button