Wiki

Lời Phật dạy về chữ nhẫn ý nghĩa nhất

Web có bài ❎❤️: Lời Phật dạy về chữ nhẫn ý nghĩa nhất Hãy đọc bài viết sau đây của Web để bạn tham khảo lời Phật dạy về chữ nhẫn ý nghĩa nhất để tạo nên nghiệp lành và phúc báo cho bản thân nhé!

1️⃣ Lời Phật dạy về chữ nhẫn ý nghĩa nhất ✔️

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Web nghe những lời Phật dạy về chữ nhẫn ý nghĩa nhất để tạo nên nghiệp lành và phúc báo cho bản thân các bạn nhé!

Chữ nhẫn là gì?

Chữ nhẫn trong tiếng Trung là 忍, gồm có chữ tâm 心 ở dưới và chữ đao 刀 phía trên và chữ đao tại đây có hàm ý là phải tôi luyện và mài dũa mà thành. Chữ tâm nằm dưới chính là nền tảng của cả chữ nhẫn.

> > > Xem thêm: Lời Phật dạy về chữ tâm hay, ý nghĩa, thấm thía nhất

Đối với người bình thường thì chữ đao cứa vào tim sẽ cực kỳ đau đớn và cực khổ, còn đối với người có thêm cái tâm đại nhẫn thì họ vẫn luôn bất động dù đao kia có sắc đến đâu đi chăng nữa. Nếu tâm của ta dao động thì không nhẫn được, giữ tĩnh tâm được thì càng nhẫn, càng bất động tâm thì sẽ càng bộc lộ ra sự đại nhẫn.

Trong Phật giáo có dạy rằng: “Trong sáu phép siêu độ (lục độ) và hàng vạn phương pháp tu hành (vạn hạnh) thì nhẫn là đệ nhất.”

Nhẫn ở đây là nhẫn nhục, là nhẫn nhịn, là sự chịu đựng, là đôi lúc chấp nhận phần kém về mình, phần thua kém về mình. Nhẫn theo quan niệm của Đạo Phật chính là sự nhận lãnh, sự khinh khi, sự nhục mạ và não hại với một tâm thế bình thản, không tức giận. Nhẫn nhịn là dứt những cãi nhau vô lý, là dùng chánh niệm để thắng tà niệm, là dùng tình thương, cái tâm để cảm hóa sự sân hận, là dùng trí huệ để mọi việc được ôn hòa.

Xem thêm :  Best 7 Nha Trang Beaches To Visit in Nha Trang, Vietnam 2021

Lời Phật dạy về chữ nhẫn

“Nhịn được cái tức một lát
Tránh được mối lo trăm ngày
Muốn hòa thuận trên dưới
Nhẫn nhịn đứng hàng đầu
Cái gốc trăm nết
Nết nhẫn nhịn là cao
Cha con nhún nhường nhau
Vẹn toàn đạo lý
Vợ chồng nhún nhường nhau
Con cái khỏi bơ vơ
Anh em nhường nhịn nhau
Trong nhà thường yên ấm
Bạn bè nhường nhịn nhau
Tình nghĩa chẳng phai mờ
Tự mình nhẫn nhịn được
Ai ai cũng mến yêu
Người mà chưa biết nhẫn
Chưa cần là người hay.”

Trong Kinh Phật viết: “Thái độ đối nhân xử thế đoan chính, nét mặt kiền tịnh tinh khiết, phong thái dung mạo tốt đẹp, đây đều là khoảng trong nhẫn mà đạt được”.

Người nhẫn nhịn thường khá kín đáo, có trí tuệ rộng lớn và biết nhìn xa trông rộng. Bởi vậy mà từ xưa đến nay, phàm là người xong xuôi được những việc cao lớn thì đều có khả năng nhẫn nại tốt, khả năng nhún nhường càng lớn thì càng thực hành được không ít việc lớn tương ứng. Người ôm chí lớn là người mới biết nhẫn lại, xả bỏ những phân tranh vô vị trước mắt, cứ lẳng lặng nỗ lực tiến lên về hướng mục tiêu của mình nên họ ắt sẽ đạt được thành công.

Người xưa vẫn có câu rằng: “Nhẫn nhất thời trời yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Nhẫn lại sẽ làm việc lớn thành việc nhỏ, khiến việc nhỏ thành vô sự. Trong lòng chúng ta không chứa việc, trong tâm chúng ta không sức ép thì sẽ ăn ngon, ngủ sẽ yên, người sẽ khỏe mạnh và cuộc đời sẽ có hạnh phúc.

Xem thêm :  Những bộ phim 18 hay nhất lịch sử, gây sốt toàn thế giới

Khi ta nhún nhường được rồi thì trong nghịch cảnh cũng sẽ thấy không bi lụy, không oán mình trách người khác, trí óc minh mẫn hơn để có thể tìm được cứu cánh cho cuộc sống mình. Người không biết nhường nhịn đa phần sẽ chỉ rước họa vào thân mà thôi. Biết cảm thông, bao dung và tha thứ lỗi lầm của người khác chính là đạt được cảnh giới đắc đạo thành tiên.

Theo lời Phật dạy, học cách nhún nhường không phải là hạ thấp mình mà chính là để nâng mình lên, dùng sự tỉnh thức của bản thân để thức tỉnh những người khác. Theo Đức Phật, chúng ta hiện hữu ở đời là vì thiện duyên hoặc ác duyên đã tạo nên từ kiếp trước. Kiếp này nếu ta dùng thân tâm mà tu tập, tạo duyên lành cho mai sau thì vừa cũng có thể có thể trả nghiệp, vừa làm sạch nghiệp, ấy mới chính là một đời an vui, an lạc, hạnh phúc.

*Lưu ý: Những tin tức trên chỉ mang thuộc tính tham khảo.

Trên này là lời Phật dạy về chữ nhẫn ý nghĩa nhất mà Chúng Tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những tin tức vừa rồi là có ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé Web để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã đoái hoài theo dõi bài viết!

> > > Xem thêm:

  • Tham sân si là gì? Tham sân si mạn nghi là gì?
  • Hỉ nộ ái ố là gì? Cách kiểm soát hỉ nộ ái ố trong cuộc sống
  • Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tất cả những ý nghĩa của tam quan, ngũ quan
  • Nhạc niệm Phật Quán Thế Âm Bồ Tát, nhạc Phật Quan Âm, mẹ hiền Quan Thế Âm
  • Nhạc Phật tịnh tâm dễ ngủ, nhạc kinh Phật dễ ngủ, nhạc niệm Phật ngủ đủ giấc
  • Nhạc Phật không lời hay, nhạc niệm Phật không lời, nhạc kinh Phật không lời
Xem thêm :  30 nguyễn thái học

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website Web để đặt mua online, hoặc bạn cũng có thể liên hệ đặt hàng trực tiếp các mặt hàng này tại:

lời phật dạy về chữ nhẫn, phật dạy chữ nhẫn, phật dạy về chữ nhẫn, lời phật dạy chữ nhẫn, cách ứng xử

Nội dung ✔️ Lời Phật dạy về chữ nhẫn ý nghĩa nhất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi 1️⃣❤️: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button