Wiki

Làm thế nào để nảy ra ý tưởng truyện ngắn khi bạn không có

Ảnh của Liam Briese trên Unsplash

Tất cả chúng ta đã ở đó – ngồi xuống trước máy tính của mình, với thời gian và sự sẵn sàng để viết, và đầu chúng ta không có ý tưởng. Nếu bạn là người thường xuyên viết truyện ngắn, điều này có thể xảy ra với bạn thường xuyên hơn không. Rốt cuộc, bạn đang viết và những dự án hoàn toàn ngắn hơn mọi lúc, có nghĩa là cả bạn (1) sử dụng nhiều ý tưởng hơn và (2) phải bắt đầu lại từ đầu. Viết những dự án dài hạn như tiểu thuyết chắc chắn có những thách thức riêng, nhưng đôi khi khi tảng đá sáng tạo đã lăn xuống đồi, bạn rất dễ tiếp tục lăn.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn cảm thấy mình không có bất kỳ ý tưởng truyện ngắn nào để phát triển và viết không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy chúng bằng cách sử dụng bộ não, bút chì và giấy của chính mình và internet.

Ý tưởng bạn đã quên

Trước hết, chắc bạn đã có ý tưởng câu chuyện rồi. Bạn vừa mới quên chúng. Chúng đã trượt khỏi tân vỏ não của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng bị mất vĩnh viễn.

Thứ hai, lý do có lẽ bạn đang ở trong mớ hỗn độn này là bạn không viết nhật ký nơi bạn ghi lại những ý tưởng và nguồn cảm hứng khi chúng đến với bạn như rất nhiều chuyên gia viết lách tuyên bố. Nếu bạn giữ một cái, bạn đang đọc bài viết này để làm gì? Hãy xem nhật ký ý tưởng của bạn.

Tôi cũng không ghi nhật ký ý tưởng, nhưng tôi đã thử viết lại một vài lần và do đó có một vài nét vẽ nguệch ngoạc trong các trang sổ tay ở đây và các dấu gạch ngang trong tài liệu từ ở đó. Có lẽ bạn cũng vậy.

Cách đầu tiên để nảy ra ý tưởng cho truyện ngắn là khám phá lại những ý tưởng bạn đã có nhưng đã vụt tắt khỏi tâm trí. Nhìn vào bất kỳ nơi nào bạn có thể đã ghi lại chúng. Hãy dành thời gian để suy nghĩ. Xem qua các bản nháp bạn đã lưu. Có thể bạn đã viết một nửa truyện ngắn cách đây sáu tháng, chưa bao giờ hoàn thành nó, và hoàn toàn quên nó cho đến bây giờ. (Tôi đã làm điều này!)

Xem thêm :  Nami/History

Tìm kiếm thông qua văn bản của chính bạn và ghi chú viết cho các ý tưởng, dự án chưa hoàn thành và những thứ tương tự. Ưu điểm tuyệt vời của phương pháp này là một khi bạn tìm thấy ý tưởng hoặc dự án chưa hoàn thành, nó thường khiến bạn nhớ lại những gì bạn đã định làm. Ý tưởng bé nhỏ trở thành một ý tưởng mới thực sự nhanh chóng. Vì ý tưởng của bạn bắt đầu, bạn đã đầu tư vào nó.

Động não

Bạn có thể đã không trở thành một nhà văn sáng tạo nếu bạn không có khả năng đưa ra ý tưởng. Khi bạn đang vẽ một khoảng trống trong khi ngồi trước một tài liệu trống và con trỏ nhấp nháy đó không phải là do khả năng sáng tạo của bạn đã cạn kiệt. Bạn chỉ đang gặp khó khăn khi truy cập nó.

Động não là một cách để tiếp cận nó. Để suy nghĩ về ý tưởng câu chuyện, hãy rời khỏi máy tính và các thiết bị khác. Làm việc với bút và giấy. Một số người có thể thấy việc đặt hẹn giờ trong một vài phút sẽ tạo ra một ngọn lửa giống như thời hạn dưới mông họ, nhưng những người khác có thể thấy rằng điều đó không cần thiết phải căng thẳng. Bao gồm hoặc không bao gồm bước này tùy thuộc vào tính cách của bạn.

Bây giờ, chỉ cần ghi lại các ý tưởng. Bất kỳ và tất cả các ý tưởng đến với bạn. Không có bộ não biên tập viên ngay bây giờ, không có bộ lọc, không có sự bối rối. Bạn có thể đốt giấy này sau đó nếu điều đó khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tiếp tục viết cho đến khi hết giờ, bạn cạn kiệt ý tưởng (không thể, có thể xảy ra), hoặc – rất có thể – cho đến khi bạn đạt được ý tưởng vàng và không muốn động não nữa.

Động não bằng cách viết tự do là một phương tiện để vượt qua sự tự ý thức của bạn và tham gia vào sự sáng tạo của bạn mà không bị công nghệ làm phiền. Các ý tưởng và khả năng hình thành ý tưởng đã ở trong bộ não của bạn. Bạn chỉ cần lấy chúng ra.

Xóa tâm trí của bạn

Hãy để tôi đặt một cảnh cho bạn. Bạn đang ngồi trước máy tính của mình. Bạn không thể nghĩ ra ý tưởng câu chuyện, vì vậy thay vào đó bạn dành thời gian lướt qua mạng xã hội hoặc xem youtube trong sự trì hoãn. Có lẽ bạn thậm chí đang hy vọng một ý tưởng sẽ đến với bạn một cách thụ động tại thời điểm đó. Di chuyển sai.

Xem thêm :  Bonsai buffet Saigon River Cruise

Bạn sẽ không nghĩ ra ý tưởng câu chuyện nếu bạn đang đánh lạc hướng bộ não của mình bằng những kích thích khác. Tuy nhiên, đôi khi áp lực bạn tự đặt ra cho mình để nảy ra ý tưởng là quá nhiều và bạn cần nghỉ ngơi để giải tỏa tâm trí. Và bạn không thể giải tỏa tâm trí bằng nguồn cấp dữ liệu twitter của mình.

Nếu bạn cần thư giãn, giải tỏa tâm trí và để ý tưởng nổi lên một cách tự nhiên hơn, hãy đảm bảo bạn đi kèm với nó bằng một hoạt động thích hợp. Một lần nữa, không phải twitter hoặc youtube. Không có gì có bạn trên một thiết bị. Đi bộ, chạy bộ, thiền, tập yoga, hoặc thậm chí làm những công việc không cần trí óc như rửa bát hoặc gấp quần áo trong đó tay của bạn đang tự động lái và bộ não của bạn có thể ở nơi khác.

Những gì phù hợp với bạn là tùy từng cá nhân, nhưng một số ý tưởng truyện hay nhất của tôi đến với tôi khi tôi đang tắm,… và tôi thậm chí không thường nghĩ về việc viết. Có điều gì đó về việc sống ở một nơi không có sự phân tâm, nơi mọi thứ bạn làm đều là một thói quen đã ăn sâu cho phép phần tiềm thức của bộ não của bạn hoạt động và sau đó bật lên ý tưởng.

Trình tạo câu chuyện

Cũng có những cách bên ngoài để lấy ý tưởng cho câu chuyện, chẳng hạn như trình tạo câu chuyện. Có rất nhiều trình tạo câu chuyện / cốt truyện trên web. Chỉ cần google chúng. Ngoài ra còn có rất nhiều thể loại cụ thể, vì vậy bạn có thể chỉ tìm kiếm sự lãng mạn, giả tưởng, kinh dị hoặc những thứ không thể tạo ra nếu cần.

Câu chuyện yêu thích máy phát điện nhắc tôi là Twilight Zone Lô Generator và Tvtropes’ Câu chuyện GeneratorPitch Generator .

Thử nghiệm với các trình tạo câu chuyện khác nhau và tìm ra câu chuyện yêu thích của bạn. Tiếp tục nhấp cho đến khi máy phát điện cung cấp cho bạn thứ gì đó hấp dẫn để làm việc.

Xem thêm :  5 bộ phim Nhật Bản hay và nổi tiếng nhất năm 2020, xem ngay kẻo phí!

Điều cần nhớ với trình tạo lời nhắc câu chuyện là chúng không phải là bài tập về nhà. Bạn được phép tạo và tái tạo và tái tạo thông qua những lời nhắc đó cho đến khi có điều gì đó khiến bạn có cảm hứng. Bạn không cần phải ép mình viết những lời nhắc mà bạn không quan tâm.

Thậm chí nhiều hơn, bạn không cần phải sử dụng tất cả các khía cạnh của lời nhắc nếu bạn không muốn. Có lẽ yếu tố x và yếu tố y đưa một ý tưởng vào bộ não của bạn, nhưng bạn không thể đưa yếu tố z vào nó. Hệ số giảm z. Những lời nhắc này là vì lợi ích của bạn; chúng không phải là tiêu chí chấm điểm cho tất cả những thứ bạn cần đưa vào câu chuyện của mình. Và nếu câu chuyện phát triển qua bản nháp không giống như lời nhắc, điều đó hoàn toàn ổn! Lời nhắc câu chuyện được tạo chỉ ở đó để truyền cảm hứng cho bạn, không hạn chế bạn.

Kêu gọi gửi

Một cách tuyệt vời khác để đưa ra ý tưởng câu chuyện là duyệt qua các cuộc gọi gửi câu chuyện ngắn . Trong số các cuộc gọi chung chung hơn, sẽ có các cuộc gọi cho các vấn đề và tuyển tập theo chủ đề cụ thể hơn. Một số chủ đề có thể rất cụ thể, một số sẽ cung cấp cho bạn dòng đầu tiên hoặc lời nhắc mở đầu, và một số sẽ cung cấp cho bạn một câu chuyện, cài đặt hoặc quy ước để làm việc.

Những lời kêu gọi gửi bài này là một nơi tuyệt vời để có được hạt giống câu chuyện mà bạn có thể phát triển. Quá trình này cũng phục vụ mục đích kép bởi vì bạn không chỉ có ý tưởng để viết mà còn có thị trường văn học để gửi nó sau khi câu chuyện của bạn hoàn thành. Chỉ cần đảm bảo chú ý đến số lượng từ và thời hạn!

Gói nó lại

Khi bạn bị ràng buộc và cảm thấy thiếu ý tưởng truyện ngắn, hãy luôn nhớ rằng có hai nguồn chính để bạn khai thác ý tưởng: Internet và bộ não của chính bạn. Đó là tất cả về việc có các công cụ để tương tác với cả hai.

Chúc bạn viết vui vẻ!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button