Wiki

Kinh nghiệm du lịch bụi Hong Kong

Cảm ơn các bạn đã theo dõi các bài viết về Hong Kong của N trong thời gian vừa qua. Bữa nay để kết thúc loạt bài này, N gửi đến các bạn bài về “Kinh nghiệm du lịch bụi Hong Kong” nha.

Kinh nghiệm du lịch bụi Hong Kong

Giới thiệu về Hong Kong

Lịch sử, con người, và Địa lý

Ai muốn tìm hiểu rõ hơn về lịch sử Hong Kong có thể đọc thêm trên Wikipedia hoặc đến thăm bảo tàng lịch sử Hong Kong như N đã giới thiệu ở bài trước. Ở đây N chỉ nói sơ sơ thôi nhé. Vào năm 1841, Đảo Hong Kong được nhượng quyền sơ bộ cho Vương Quốc Anh, và sau đó như các bạn xem phim cũng biết vì đất Hương Cảng này dễ làm ăn nên rất nhiều người từ Trung Quốc di cư sang hay những võ sư nổi tiếng (đoạn võ sư này là N xem phim rồi tự nói thôi nha). Rồi vào năm 1997, chính phủ Anh đã chuyển chủ quyền Hong Kong về cho CHND Trung Hoa. Nói chung các bạn cứ đọc thêm trên Google là nhiều thông tin lắm.

Bạn đang xem: Kinh nghiệm du lịch bụi Hong Kong – Ngân Balo

Về con người, nói chung họ cũng dễ thương lắm, do đặc thù ngôn ngữ là tiếng Quảng nên giọng họ sẽ hơi to chút, đôi khi mình tưởng người ta đang cãi nhau hoặc la mình, mà thật ra không có đâu, tại họ nói to thôi. Còn về buôn bán này kia thì cũng giống như ở VN hay TQ, cũng bon chen mệt mỏi lắm.

Địa lý: ở Hong Kong có tới 18 quận thuộc 5 vùng, vùng nào cũng có chỗ tham quan, nhưng các khu vực vui chơi và là chỗ ở chủ yếu của du khách gồm đảo Hương Cảng (Hong Kong gồm Central.. Wan Chai này kia), Kowloon (Tsim Sha Tsui)

Ngôn ngữ sử dụng ở Hong Kong

Ở Hong Kong họ nói tiếng Quảng (Cantonese), và đa phần người dân nhất là giới trí thức hiện nay đều không thích nói tiếng phổ thông, tuy N biết họ có biết nói. Như ở bài ăn sáng ở Hong Kong, N cũng có kể qua chuyện một anh Hong Kong ngồi cùng bàn nói với N là ảnh không biết nói tiếng Phổ thông, ảnh chỉ nói tiếng Quảng và tiếng Anh thôi. Người Hong Kong cũng không thích dân Trung Quốc, nên là họ không thích người mà nói tiếng Phổ thông giọng Trung Hoa đâu, nếu bạn nói giọng Đài Loan thì không sao, vì thế cứ nói tiếng Anh đi là tốt nhất.

Còn nữa, các quán ăn đều có menu tiếng Anh nên các bạn cũng đừng lo lắng quá nha, ngoài đường bảng hiệu đều là song ngữ hết đó.

Du lịch

Đừng tưởng Hong Kong không có gì nhiều để tham quan nha, “nhỏ mà có võ” đó mọi người. Ngoài rất nhiều điều thú vị về con người, văn hóa, ẩm thực, hay những tòa nhà chọc trời thì Hong Kong còn có rất nhiều điểm trek phong cảnh thiên nhiên rất đẹp lại gần thành phố (VD như Lantau, hay Dragon’s Back,…)

Thêm nữa là đất Hương Cảng này an toàn lắm, nên mọi người đừng lo về vấn đề bị móc túi hay này kia. Nhưng mà đồ đạc của  mình thì cứ để cẩn thận chút.

Tiền tệ

Ở Hong Kong người ta dùng HKD (Hong Kong Dollar), tỉ giá là 1 HKD ~ 2,965 VND. Các bạn có thể mang USD qua để đổi ở sân bay hoặc ở ChungKing Mansion như mình đã chỉ trong bài này, giá sẽ tốt hơn (nhớ là đi vào trong giá mới tốt)

Xem thêm: Review kinh nghiệm du lịch phượt rừng Cúc Phương Ninh Bình 2019 từ A-Z

N học được gì sau chuyến đi Hong Kong?

Sau  mỗi chuyến đi N luôn học được rất nhiều điều hay ho, căn bản cũng do mình có sở thích “quan sát” các hoạt động xung quanh. Các bạn biết tại sao N lại có sở thích này không? Vì ngày xưa trước ngày đi Trung Quốc du học, cô của N có dặn là sang bên đó khi đi ra đường nhớ ngó nghiêng xem người ta làm ăn buôn bán làm sao, nhờ ngó riết mà nó thành thói quen.

 • Ở Hong Kong có rất nhiều người nhập cư, nếu các bạn đến ChungKing Mansion, sẽ thấy chủ yếu là người Ấn và châu Phi mở nhà hàng, quán ăn ở đó (và nhiều người trong đó sống bất hợp pháp). Còn nếu đi tàu điện vào dịp cuối tuần và quan sát một chút, các bạn sẽ thấy 1/2 tàu điện là các cô các chị người Philippines, trái với người Ấn hay châu Phi, người Philippines đến Hong Kong chủ yếu làm các công việc như giúp việc, trông trẻ. Và nếu các bạn đạt đến độ hóng hớt như N, sẽ nghe được khá nhiều câu chuyện thú vị khi các chị các cô đứng buôn dưa trên tàu điện, như chuyện về trục trặc visa, những câu chuyện nói xấu chủ nhà (thường là keo kiệt, hay không chịu trả tiền làm visa, mua vé máy bay). Nhìn chung trái ngược với những tòa nhà chọc trời, cuộc sống của người nhập cư, hay chính những người Hong Kong cũng không thoải mái, khi phải sống trong những ngôi nhà chật hẹp, và hàng ngày phải vắt óc suy  nghĩ làm sao để tiết kiệm tiền đi chợ.
 • Giống với người Nhật Bản, ở Hong Kong tuy cuộc sống bon chen, đi ăn đi uống đều phải chờ lâu, nhưng họ không chen chúc, dù thế nào vẫn đứng xếp hàng chờ. Phong cách làm việc cũng rất nhanh, nếu các bạn đi ăn để ý nhân viên quán ăn làm việc cực kỳ tốc độ, vì làm nhanh quá nên nhiều khi cũng khiến khách hàng “hết hồn”.
 • Qua Hong Kong lâu lâu bị nghe mắng là chuyện bình thường, nên bạn nào lỡ xui bị mắng thì cũng đừng buồn, đừng giận, vì căn bản đó cũng là đặc sản Hong Kong thôi. Thiếu mất cái gia vị đó lại thấy chuyến đi thiếu chút gì thú vị.
 • Điều  mình thích tiếp theo là việc ngồi chung bàn với người lạ khi vào quán ăn. Có thể nhiều người, hay mình thấy  nhiều bạn nước ngoài không thích điều này. Nhưng riêng mình thấy rất thú vị, vì có cơ hội để nói vài ba câu chuyện với người cùng bàn, hay nhìn nhau cười, ồ lên thích thú vì thấy cùng gọi chung một món (như hôm mình ăn ở Kam Wah).
 • Bạn nào có thời gian hãy đọc một chút về lịch sử Hong Kong, và một vài câu chuyện liên quan đến người Việt Nam mình hồi xưa lúc qua Hong Kong tị nạn chờ đi qua nước khác. Rồi câu chuyện họ hiểu lầm cụm từ “bắt đầu từ nay” (phiên âm tiếng Quảng “bat lau dung laai”) nghĩ là “xin chào” ở VN sau việc bên Hong Kong ra thông cáo về việc “thuyền viên VN tìm cách nhập cảnh Hong Kong phi pháp…  ” và thông cáo này như N đọc và biết họ phát đi phát lại trên radio nhiều lần, khiến người Hong Kong thuộc luôn cụm từ đầu tiên và tưởng nó nghĩa là “Xin Chào”, hay dùng nó để ám chỉ người Việt Nam. Nói chung thú vị lắm, bạn nào muốn tìm hiểu thêm có thể vào link này để đọc tiếng Việt và link này để đọc tiếng Anh nha.
 • Còn một điều thú vị nữa mà N ước gì ở VN hay Manila cũng làm được như vậy, đó là việc cảnh sát đi tuần ở Hong Kong. Tuy đồng phục cảnh sát bển nhìn như đồng phục bảo vệ ở Việt Nam nhưng thích nhất là các anh các chú hay đi tuần vòng vòng ngoài đường, khiến người dân cảm thấy an toàn và yên tâm hơn khi làm ăn, buôn bán, mặc dù vấn đề về mafia bên HK là trùm rồi.
 • Cảnh thiên nhiên ở Hong Kong rất đẹp, nhưng sau chuyến đi này N luôn lo ngại có ngày họ sẽ bắt đầu lấn dần ra những khu đồi, rừng để xây lên các tòa nhà chung cư khác do thành phố ngày càng chật hẹp, và nhu cầu ra ở riêng của người trẻ ngày càng lớn.
Xem thêm :  Gardens by the Bay: Map to Tickets, Opening Hours & Nightly Shows

Cách xin visa du lịch Hong Kong

Về thời gian để bên Hong Kong xét và làm visa du lịch cho người Việt Nam sẽ mất khoảng 5-6 tuần hoặc lâu hơn. Nên là bạn nào muốn đi Hong Kong hãy nhớ xin sớm một chút nhé. Với cả đừng mua vé máy bay trước nha, vì xin Visa Hong Kong cũng hên xui lắm. Tự làm visa cũng có cái thú vị của nó, nhưng nếu bạn ở VN mà không có nhiều thời gian thôi cứ làm dịch vụ cũng được, N thấy giá cả cũng ok mà lại đỡ mất thời gian chạy lên chạy xuống. Bạn nào ở Manila hay Việt Nam mà muốn tự làm có thể tham khảo bài Cách làm visa du lịch Hong Kong N đã viết ở đây nhé.

Update 2/2020: Hiện N thấy bên Klook có dịch vụ xin visa du lịch Hong Kong cho người Việt Nam rồi đó các bạn. Các bạn nào không có nhiều thời gian có thể tìm hiểu thứ nhé. Giá khoảng 3tr2, xin khoảng 1 tháng sẽ có kết quả. Mà quan trọng nhất các bạn sẽ được hoàn phí 100% nếu không được cấp visa. Các bạn chắc cũng biết Klook có trụ sở chính là Hong Kong ha, nên xin từ phía Klook chắc khả năng đậu sẽ cao hơn. Các bạn đọc thêm về dịch vụ xin visa Hong Kong của Klook ở đây.

Các chuyến bay giá rẻ đi Hong Kong

Hôm đấy mình đi 2 hãng khác nhau, từ Manila đi Hong Kong mình cũng coi nhiều hãng, cuối cùng chọn Cebu Pacific (ở Manila, các hãng máy bay đi Hong Kong gồm AirAsia, Cebu Pacific hoặc Philippines Airlines hay Cathay, các bạn cứ xem giá, cái nào rẻ thì đi thôi). Đợt đó N mua cũng khoảng hơn 2000 peso/ chiều (khoảng 50usd).

Xem thêm :  BÌNH VỀ “TRUYỆN KIỀU”

Còn sau đó đi về Sài Gòn, Việt Nam từ Hong Kong, N đi của Vietjet, giá cũng bao rẻ, mua có triệu mấy à, mà đi cũng chỉ có hơn 2 tiếng xíu là tới nơi rồi. Có điều trên máy bay mà tiếp viên quảng cáo với nói nhiều kinh khủng, đi mà hại não lắm.

Chi phí du lịch bụi Hong Kong

Các chi phí bao gồm: vé máy bay (khứ hồi khoảng 0938161464usd), phí làm visa, khách sạn(250usd/ phòng đôi/3 đêm), ăn uống, đi lại này kia

Tổng thiệt hại 4 ngày 3 đêm cho 2 người là:  900usd (đã cộng hết các chi phí trên), còn 1 người khoảng 450usd (có thể ít hơn nếu các bạn không ăn nhiều như N), và nếu trừ tiền vé máy bay, visa, khách sạn đã thanh toán trước thì chỉ cần khoảng 200usd/người là đủ ăn uống đi lại ở Hong Kong cho 4 ngày)

1 bữa ăn ở 1 quán cha chaan teng như Lan Fong Yuen hay Australia Dairy Company hoặc các quán mình đã giới thiệu sẽ có giá khoảng từ 16 hkd (~50k vnd) cho trà sữa, 32 hkd (~100k vnd)  trở lên cho món chính.  Ở Australia Dairy Company có kiểu set breakfast khoảng 32hkd cho cả món chính và trà sữa. Đó là mấy quán bình dân, còn kiểu như ngỗng quay này kia giá sẽ là 270hkd cho nửa con ngỗng hoặc kêu với cơm (tức là phần thịt ít hơn) khoảng từ 46 hkd trở lên.

Phương tiện đi lại ở Hong Kong

 • Tàu điện MTR, tàu cao tốc từ sân bay vô thành phố hay đi các đảo như Lantau, Disneyland…: nói chung rất tiện lợi, mạng lưới phủ kín Hong Kong, cứ cách 1-2km lại có 1 trạm nên là các bạn nếu thấy gần thì đi bộ khỏi tốn tiền vì giá vé lên tàu ít nhất là từ 9hkd, tùy chặng, đi xa hơn sẽ mắc hơn. Mới cả cái trạm tàu mtr ở Hong Kong ở dưới nó bự dữ lắm, chui xuống dưới đó thôi đi bộ cho khỏe
 • Xe buýt: cũng phủ kín luôn, ai ngán đi MTR có thể đi thử, N đi từ Victoria Peak về trung tâm thấy cũng thích lắm, giá vẽ cũng tương đương, hoặc như bữa đi mini bus từ Dragon’s Back về thấy còn rẻ hơn nữa (nhưng lưu ý minibus có loại dùng Octopus card thanh toán được, có loại không, nên cứ chuẩn bị sẵn tiền lẻ nha)
 • Tram: Tram chỉ đi ở khu trung tâm thôi, giá siêu rẻ luôn, N nhớ như có 2.6 hkd thôi, vừa đi vừa ngồi ngắm cảnh cũng thích lắm, có điều chịu khó nhìn điểm xuống nha, mới cả lúc lên cũng cẩn thận vì tài xế ẩu lắm.
 • Ngoài ra N thấy cũng có taxi này kia, mà N không đi  thử nên không biết giá cả thế nào.

Các loại thẻ và pass cần chuẩn bị trước khi đi

Các bạn nên chuẩn bị các thẻ và pass sau khi đi du lịch Hong Kong nha

 • Octopus Card: đây là thẻ dùng để đi tàu điện hay xe buýt, ferry, … và có thể dùng để thanh toán khi mua sắm (cửa hàng tiện lợi, shopping malls). Nói chung tiện lắm, các bạn nhớ mua 1 cái xong nạp tiền vô để xài cho tiện nhé. Đợt đấy mình mua trên Klook, link tham khảo ở đây.
 • Cục phát wifi ở đây
 • Sim 4G ở đây
 • Vé khứ hồi tàu từ sân bay về thành phố và Thẻ đi tàu điện 3 ngày ở Hong Kong, các bạn nên mua thẻ này vì sẽ tiết kiệm được nhiều lắm nha. Chứ không giá lên tàu điện là từ 9HKD rồi đó, đi xe buýt hay tram sẽ rẻ hơn. Link mình mua trên Klook ở đây.
 • Vé tram Victoria Peak của Klook: nên mua nha mọi người, vì Klook có hàng riêng nên không cần chờ lâu. Các bạn có thể đọc lại ở bài này. Link mua vé ở đây.
 • Vé đi cáp treo Ngong ping ở Lantau: cái này mình thấy cũng nên mua trước để đỡ phải chờ lâu. Các bạn mua vé trước ở đây.

Các điểm du lịch ở Hong Kong

Khu Tsim Sha Tsui:

Đây là khu vực tập trung nhiều quán ăn và các cửa hàng shopping hay mall lớn. Ngoài ăn uống, shopping hay thuê phòng khách sạn, các bạn cũng có thể tham quan các điểm sau ở Tsim Sha Tsui: Chungking Mansion, công viên Kowloon, Victoria Harbour (nhớ xem show trình diễn ánh sáng vào buổi tối), Star Ferry, Bảo tàng lịch sử, bảo tàng không gian, Avenue of Stars.

Xem thêm :  Top 10 phim tình cảm chiếu rạp hay và cảm động nhất

Khu Mongkok:

Tập trung chợ đêm (Temple Street Night Market), chợ giày, chợ quần áo, cá vàng, vòng vèo đủ cả. Ở khu này có 2 quán ngon là YeeShun Milk Company và Kam Wah Cafe các bạn nhớ ghé ăn thử và xem các món ở bài này. Ngoài ra vào khoảng tháng 3 hàng năm ở khu vực chùa Tak Kok Tsui đều có lễ hội có múa  lân, các bạn có thể tìm hiểu thêm để tham gia.

Khu Central:

Ở  Central, Hong Kong có các điểm tham quan như sau: khu bar Lan Kwai Fong, thang cuốn dài nhất thế giới, chùa Man Mo

Khu Wan Chai:

Nhà xanh (Blue House), chợ Wan Chai… Ngoài ra các bạn có thể ăn ngỗng quay ở địa chỉ như trong bài này N đã giới thiệu

Khu Causeway Bay

Khu mua sắm của giới trẻ Hong Kong, N ra đó vào buổi tối thấy rất vui.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng ViettelTV Box (AndroidTV box)

Đảo Lantau:

Big Buddha và làng chài Tai O

Các nơi vui chơi cho gia đình và trẻ nhỏ:

Disney Land và công viên đại dương Ocean Park

Các điểm trek:

Các bạn có thể trek từ từ lên Big Buddha ở Lan Tau hoặc Dragon’s Back nổi tiếng.

Các tòa nhà hot trên Instagram:

Choi Hung Estate, Montane Mansion, Oi Man Estate, Kowloon City, Lai Tak Tsuen

Cách đi đến các điểm này đều  dễ dàng được tìm thấy trên Google Maps nha các bạn

Lịch trình du lịch bụi Hong Kong 4 ngày 3 đêm

Ngày 1

 • Sáng: ChungKing Mansion, Tsim Sha Tsui
 • Chiều: Thang cuốn ngoài trời dài nhất thế giới và Victoria Peak ở Central
 • Tối: Lan Kwai Fong

Ngày 2

 • Sáng – Chiều: công viên Kowloon, ăn sáng ở Australia Dairy Company, sau đó đi Lantau (Big Buddha và làng chài Tai-O)
 • Tối: tham quan và ăn uống ở khu Wan Chai (Nhà xanh (blue house), chợ chiều Wan Chai, ăn vịt quay, đi tram tới Causeway Bay

Ngày 3

 • Sáng: Leo Dragon’s Back
 • Chiều: Victoria Harbour, Avenue of Stars, đi các chợ ở Mongkok (chợ giày, chợ cá vàng, Ladies’ market (chợ nữ giới), Temple Street Night Market (chợ đêm)), ăn steamed milk pudding (sữa hấp) ở Yeeshun
 • Tối: đi Star Ferry

Ngày 4

 • Ăn sáng ở Mongkok (Kam Wah Cafe)
 • Bảo tàng lịch sử Hong Kong
 • Ăn uống ở Tsim Sha Tsui
 • Ra sân bay

Các khách sạn, nhà nghỉ tốt ở Hong Kong

Thường khách sạn các bạn nên thuê ở khu Tsim Sha Tsui vì căn bản tiện đi lại, nhiều hàng quán, lại gần Victoria Harbour, tối ra coi show trình diễn ánh sáng quá tiện luôn, đi chợ đêm ở khu Mongkok cũng tiện, và cái chính là rẻ rẻ rẻ.

Khách sạn hạng sang ở Hong Kong:

 • Holiday Inn Express  ở Kowloon, giá $108/ đêm phòng đôi. Link đặt phòng trên booking, agoda.
 • Metropark Hotel Causeway Bay Hong Kong: giá $119/đêm phòng đôi.  Link đặt phòng trên booking, agoda.
 • OZO Wesley Hong Kong ở Wan Chai: giá $117/đêm phòng đôi.  Link đặt phòng trên booking, agoda.
 • Hotel Stage ở Yau Ma Tei: giá $132/đêm phòng đôi.  Link đặt phòng trên booking, agoda.
 • Butterfly on Wellington Boutique Hotel ở Central: $225/đêm phòng đôi.  Link đặt phòng trên booking, agoda.

Khách sạn bình dân ở Hong Kong:

 • Chỗ N ở là Just Inn, phòng sạch sẽ, mà nằm ngay trạm tàu điện Tsim Sha Tsui luôn. Các bạn có thể đặt phòng trên Booking ở đây, hoặc Agoda ở đây, giá $78/ đêm cho phòng đôi
 • Dorsett Mongkok, Hong Kong: chỗ này 4 sao siêu đẹp, giá chỉ $69 – 89/đêm phòng đôi. Sao đợt N đi lại hết phòng nhỉ :(.  Link đặt phòng trên booking, agoda.

Khách sạn/ hostel giá rẻ ở Hong Kong:

 • Alohas Hostel ở Tsim Sha Tsui: phòng đơn giá chỉ $41/đêm.  Link đặt phòng trên booking, agoda.
 • Big Wave Travel ở Tsim Sha Tsui: phòng đôi giá $48/đêm.  Link đặt phòng trên booking, agoda.
 • Hop Inn on Mody ở Tsim Sha Tsui: giường dorm giá $21/đêm.  Link đặt phòng trên booking, agoda.
 • Ngoài ra còn có Rainbow Lodge Hk và Urban Pack cũng ở Tsim Sha Tsui, giường dorm giá lần lượt là $19 và $28/đêm.

Ăn uống gì ở Hong Kong?

Các món ăn và chi tiết về ẩm thực Hong Kong N đã giới thiệu hết trong bài trước, các bạn có thể đọc lại ở đây nha.

Kinh nghiệm du lịch bụi Hong Kong,

Tặng Ngân 1 ly cà phê
Bạn có thể cũng quan tâm đến các bài viết sau

stthay.org: https://stthay.org
Danh mục: Mẹo Vặt

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Traveller

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button